ผัดเต้าหู้เสฉวน (มาโผ่วโต้วฟู่) เป็นเมนูอาหารจีนทีมาจาก จังหวัดเสฉวน ประเทศจีน เต้าหู้หลายแบบ ที่มีรสชาติดีแต่ขึ้นอยู่กับส่วนประกอบด้วย แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ ใครเป็นผู้คิดค้นสูตรอร่อยก็คือภรรยาของคนขายเต้าหู้คนหนึ่ง ซึ่งมีใบหน้าปรุยากจน แต่มีฝีมือในการทำอาหาร แต่เมื่อเธอเป็นม่ายและเป็นเจ้าของร้านขายน้ำมัน ชาวบ้านได้ช่วยเธอ โดยนำเนือ้และเต้าหู้มาให้ เธอได้นำสิ่งเหล่านี้มาทำอาหารโดยนำมาผัดกับน้ำมัน และแสดงความขอบคุณโดยการแจกจ่ายให้เพื่อนบ้านและพวกเขาชื่นชมในรสชาติอาหาร เธอจึงเปิดเป็นร้านอาหารโดยมีเต้าหู้เป็นส่วนประกอบสำคัญ ชาวบ้านจึงเรียกว่า ผัดเต้าหู้เสฉวน (มาโผ่วโต้วฟู่) ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ส่วนประกอบและวิธีการทำก็มี หมุสับหมักกับซอส เหล้ารำ กระเทียม ขิง, เต้าหู้หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ , ต้นหอมซอยเป็นชิ้นเล็กๆ 
ลวกเต้าหู้ เพื่อเพิ่มความแน่นของผิวเต้าหู้ พักทิ้งไว้, ผสมซอสถั่วหวาน กับซอสหอยนางรม กระเทียม แล้วแต่ความชอบ
ทุบเมล็ดพริกไทยดำ ให้ละเอียด นำลงทอดน้ำมันกับพริกแห้ง ตามด้วย ต้นหอมซอย และหมูสับ ผัดด้วยไฟอ่อนๆ จนเริ่มสุก และตามด้วยซอสที่ผสมไว้ และเต้าหู้ ผัดด้วยไฟอ่อน ประมาณ 1 นาที เติมน้ำสต๊อกไก่นิดหน่อย แล้วต้มต่อประมาณ 3 นาที ผสมแป้งน้ำข้าวโพดเพื่อเพิ่มความข้นของน้ำซุป เป็นเมนูอาหารที่ทำได้ไม่ยากเลย