• Thai Mackerel


ปลาทู (อังกฤษMackerel) เป็นปลาทะเลที่อยู่ในสกุล Rastrelliger ในวงศ์ Scombridae ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกับปลาโอ,ปลาอินทรีและปลาทูน่า มีพฤติกรรมมักอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงบริเวณกลางน้ำถึงผิวน้ำ ตั้งแต่บริเวณชายฝั่งจนถึงระดับความลึก 200 เมตร ในน่านน้ำไทย พบทั้งหมด 3 ชนิด เป็นปลาที่ผูกพันกับวิถีชีวิตคนไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นอาหารทะเลหลักของคนไทยมาช้านาน

ชนิด
การบริโภค
ปลาทู นำมาเป็นอาหารไทยมีจำหน่ายในรูปแบบ ปลาทูสด และปลาทูนึ่ง ซึ่งมีลักษณะการขายเป็นใส่ภาชนะที่เรียกว่า เข่งปลาทู นิยมนำมาทอด รับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิ หรือ ทำเป็นน้ำพริกปลาทู ส่วนปลาทูสดนิยมนำมาทำเป็นต้มยำปลาทู
เนื้อปลาทูมีสารโอเมก้า 3 ค่อนข้างมาก ในเนื้อปลาทู 100 กรัมมีสารโอเมก้า 3 ราว 2-3 กรัม ช่วยลดอัตราการตายจากโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดตีบ และยังลดโคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ รวมทั้งลดความหนืดของเลือด ลดการอักเสบ ทำให้ความข้นในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ
เมนูปลาทูในประเทศไทย
– ปลาทูนึ่ง ปลาทูทอด แกงสายบัวปลาทู   ฉูฉี่ปลาทู ปลาทูราดน้ำปลา ปลาทูต้มเค็ม ยำปลาทู น้ำพริกปลาทู ฯลฯ
– ความแตกต่างของปลาทูหอมและปลาทูเค็ม ต่างกันที่ปลาทูหอมจะเค็มน้อยกว่าปลาทูเค็ม
– ทอดปลาทูให้สวย วิธีการทอดปลาทูให้สวยคือ ให้ใช้ไฟค่อนข้างแรงในการทอด และต้องทอดให้สุกกรอบทีละด้าน อย่าพลิกไปพลิกมาเพราะจะทำให้หนังปลาถลอก